XEM VẢY GÀ ĐÁ CỰA SẮT – PHƯƠNG PHÁP NHẬN DẠNG GÀ ĐÁ HAY

Xem vảy gà đá cựa sắt sẽ giúp bạn nhận dạng được gà chiến hay – có tài. Phương pháp này được nhiều kê sư áp dụng và nó mang lại hiệu quả rất cao. Vậy, xem vảy gà đá như thế nào để mang lại hiệu quả? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

VÌ SAO NÊN XEM VẢY GÀ ĐÁ CỰA SẮT?

Có rất nhiều lý do để bạn xem vảy gà đá cựa sắt. Đối với người nuôi gà – huấn luyện gà đá, việc nắm rõ vảy gà hay – dở sẽ giúp bạn loại bỏ những chiến kê không có tài, thay vào đó đầu tư vào những chú gà có tư chất tốt.
Ngược lại, đối với người xem đá gà, đam mê cá độ thì việc xem vảy gà sẽ giúp bạn dự đoán được chú gà chiến nào chiếm ưu thế, từ đó có những lựa chọn đúng đắn hơn, tăng tỷ lệ thắng cược.
Xem Vảy Gà Đá Cựa Sắt – Phương Pháp Nhận Dạng Gà Đá Hay
Chỉ cần có niềm đam mê với bộ môn đá gà, thì bản thân người chơi nên trang bị cho mình kỹ năng nhất định để có thể hòa nhập vào những cuộc trò chuyện, đánh giá khác.

CÁCH XEM VẢY GÀ ĐÁ CỰA SẮT CHI TIẾT

Trong Kinh kê, vảy gà đá được chia làm hai bộ, gồm: bộ vảy (án thiên, phủ địa và vấn cán) và bộ giáp. Trong đó:

BỘ THỨ NHẤT – VẢY GÀ

– Án Thiên: Là phần vảy giữa hàng nội và hàng ngoại nằm đối diện dính sát ở gối sau giữa vảy đệm. Đây là một trong những vảy gà tốt, chiến kê sở hữu vảy này được đánh giá là khá nhanh nhẹn và linh hoạt.
– Án vân: Hình dáng hơi giống vảy án thiên, nhưng nó nằm sau vảy án thiên.
– Án tâm: Hình dáng giống vảy án thiên, nhưng nằm sau vị trí của án tâm
– Tam tài án thiên: Là sự kết hợp giữa vảy án thiên, án vân và án tâm, nằm sát nhau.
Xem Vảy Gà Đá Cựa Sắt – Phương Pháp Nhận Dạng Gà Đá Hay
– Phủ địa: Hình dáng vảy tương tự như án thiên, chỉ khác ở chỗ vị trí của nó nằm sát ở chậu trước.
– Tam tài phủ địa: Sự kết hợp giữa ba vảy phủ địa nằm sát nhau.
– Vấn cán: Về hình dáng nó cũng giống như án thiên và phủ địa, chỉ khác ở vị trí. Nếu như vảy vấn cán nằm trên cựa thì khả năng trả độ cao – nên bỏ qua. Ngược lại nếu nằm dưới cựa thì nên sử dụng. Trong trường hợp vảy nằm sát nhau ở vị trí thứ tư từ vảy trở xuống ngang cựa thì được xếp vào vảy kích giáp, nên đặc biệt chọn và huấn luyện, vì khả năng thắng độ là rất cao.
– Vấn sáo: Được xếp vào loại vảy quý, hình dáng tương tư như vảy án thiên và phủ địa, nhưng nằm từ gối xuống chậu. Gà nào sở hữu vảy này thì cực kỳ tinh ranh, đòn đánh chuẩn. Theo nhiều kê sư chia sẻ thì loại vảy thường được di truyền, nghĩa là lựa chọn gà theo tông dòng có khả năng cao chọn được thần kê dị tướng.

BỘ THỨ HAI – GIÁP

Tương tự với bộ vảy, bộ giáp cũng có nhiều loại, nhiều hình dáng và vị trí khác nhau. Cụ thể:
– Độc giáp: Hình dáng vảy to hơn nhiều so với các loại vảy khác. Nếu vị trí của vảy nằm ngay cựa thì được xem là gà tốt, nên đầu tư nuôi dưỡng. Ngược lại nếu xuất hiện ở các vị trí khác thì bình thường.
Xem Vảy Gà Đá Cựa Sắt – Phương Pháp Nhận Dạng Gà Đá Hay
– Liên giáp: Được tạo nên giữa hai vảy bình thường dính lại với nhau. Nếu liên giáp nằm ở hàng ngoại thì được xem là gà xấu, nhưng nếu nằm từ hàng thứ tư từ gối trở xuống thì bình thường – có thể dùng được. Ngược lại nếu nằm ngay cựa thì được gọi là kích biên, một loại vảy tốt – nên dùng. Vảy liên giáp nằm ở hàng nội thì gọi là liên giáp nội, cũng nên dùng.
– Đại giáp: Được tạo nên giữa 3 loại vảy bình thường dính lại với nhau. Nếu vảy này nằm ở hàng nội thì gọi là đại giáp đội – chiến kê sẽ vô cùng dũng mãnh, đòn đánh có lực, nên đầu tư nuôi dưỡng, huấn luyện.

CÁC PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT GÀ ĐÁ HAY KHÁC

Ngoài xem vảy gà đá cựa sắt thì còn nhiều phương pháp để nhận biết gà đá hay khác. Chẳng hạn khi tham gia các trận đá gà trực tiếp, rất khó để bạn quan sát chiến kê ở cự ly gần, vậy nên việc xem vảy để đánh giá gà nào chiếm ưu thế hơn gà nào là rất khó. Thay vào đó, bạn có thể vận dụng các kỹ năng khác như:

ĐÁNH GIÁ NGOẠI HÌNH

Xem tướng tá gà để nhận biết gà đá hay – có tài cũng là một phương pháp khá hiệu quả mà anh em nên áp dụng. Cụ thể:
– Hình dáng: Cái nhìn tổng quan mang lại hiệu quả rất cao. Nên chọn một chú gà có thân hình vạm vỡ, các cơ bắp chắc thịt, cứng cáp, kết hợp với tướng đi oai hùng,…
– Mắt gà: Phải tinh ranh, nhanh nhẹn, tròng mắt nhỏ thì càng tốt. Những chiến kê sở hữu mắt ếch, mắt cáo,… thường rất nhạy bén, điều đó giúp chúng né đòn tài tình.
Xem Vảy Gà Đá Cựa Sắt – Phương Pháp Nhận Dạng Gà Đá Hay
– Chân gà: Chân cao, săn chắc, để cảm nhận chi tiết có thể xem qua tướng đi của chúng. Nếu bắt gặp gà có màu chân khác nhau như bên đen – bên trắng, bên vàng – bên trắng,… thì tuyệt đối không nên bỏ qua. Đây là dấu hiệu của thần kê dị tướng.

ĐÁNH GIÁ SỨC KHỎE

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những anh em có thể chạm và kiểm tra gà ở cự ly gần mà thôi. Để kiểm tra sức khỏe gà có tốt hay không, bạn nên chú ý vào 3 bộ phận, gồm:
– Miệng gà: Nếu miệng gà phát ra mùi hôi, có ké, nhớt,… thì gà đang bị bệnh. Để chắc chắn hơn bạn có thể kiểm tra quanh phần phao câu xem có dính cứt xung quanh hoặc phân loãng, có màu hay không. Nếu có thì không nên chọn.
– Cánh gà: Đối với gà đá cựa sắt thì đôi cánh chắc khỏe sẽ giúp chúng tạo nên những cú đánh từ trên cao. Để kiểm tra bạn nên ôm gà lên khoảng 1m, sau đó thả rơi tự do, kiểm tra tần suất đập cánh để đánh giá. Tần suất đạp càng nhiều thì càng tốt.
– Chân gà: Đây là vũ khí quan trọng của gà đá, đòn đánh có lực hay không sẽ quyết định tỷ lệ thắng thua của trận đấu. Cách kiểm tra cũng tương tự với phần cánh, chỉ khác ở chỗ bạn ôm nó lên tầm 0.5m là được, kiểm tra cách tiếp đất của gà có chuẩn hay không.

KẾT LUẬN

Xem vảy gà đá cựa sắt không phải là phương pháp duy nhất để nhận biết gà đá hay – chuẩn, nhưng lại là bước quan trọng nhất để đánh giá gà có tài hay không. Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vảy gà, cách nhận biết thần kê dị tướng qua các đặc điểm cơ thể. Chúc bạn thành công!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *