LÊN CỰA GÀ ĐÚNG CÁCH GIÚP CHIẾN KÊ GIÀNH LỢI THẾ KHI THI ĐẤU

Lên cựa gà đúng cách sẽ giúp chiến kê của bạn tăng lợi thế khi thi đấu, giúp trận chiến kết thúc nhanh hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm bài viết hướng dẫn lên cựa gà, thì đừng bỏ lỡ thông tin ngay sau đây nhé!

LÊN CỰA GÀ LÀ GÌ?

Có thể hiểu đơn giản đây bước đeo cựa vào chân gà khi thi đấu trong hình thức đá gà cựa sắt. Quá trình lên cựa gà rất quan trọng, nó có thể giúp chiến kê hạ gục đối thủ chỉ sau 1 đòn đánh. Ngược lại nếu buộc cựa không chắc, gà của bạn có thể để vụt mất cơ hội. Thậm chí nó có thể làm tổn thương chính mình.
Nhiều người cho rằng việc lên cựa gà không quan trọng. Nhưng thực chất quá trình này rất cần thiết. Khác với các trường gà nổi danh ở Campuchia, Philippines,… thông thường sẽ có nài gà hỗ trợ trong quá trình này. Nhưng ở Việt Nam, các trận đá gà chủ yếu diễn ra tự túc, nghĩa là hai kê sư sẽ xác định ngày thi đấu, nói rõ chạng cân, rồi tìm 1 vị trí vắng vẻ để cáp độ.
Lên Cựa Gà Đúng Cách Giúp Chiến Kê Giành Lợi Thế Khi Thi Đấu
Hai kê sư sẽ tự lên cựa cho gà cũng như hỗ trợ chiến kê trong suốt quá trình thi đấu. Vậy theo bạn, việc mang cựa cho gà có cần thiết hay không?
Nếu bạn là một người mang gà đi cáp độ mà quá trình lên cựa cũng không đảm bảo thì gà của bạn liệu có cơ hội thắng hay không? Hơn nữa việc trang bị cho bản thân những kiến thức, thông tin hữu ích không bao giờ là thừa thãi cả.

TÌM HIỂU CỰA GÀ HIỆN NAY

Trước khi hướng dẫn cho anh em cách lên cựa gà, hãy cùng tìm hiểu sơ qua các loại cựa gà hiện nay.
Trong hình thức đá gà cựa sắt sẽ có 2 loại cựa cơ bản, đó là: cựa dao và cựa tròn. Cả hai loại cựa này đều làm từ sắt, đế cựa hình thang. Về thiết kế:
– Cựa dao có vẻ ngoài như một lưỡi liềm, phần lưỡi dạng dẹt, sắc bén; càng về đuôi càng nhọn.
– Cựa tròn có vẻ ngoài như một cây đinh bị uốn cong, phần thân dạng trụ tròn, trơn nhẵn; điểm mấu chốt của cựa này là phần đuôi, khá nhọn.
Lên Cựa Gà Đúng Cách Giúp Chiến Kê Giành Lợi Thế Khi Thi Đấu
Cả hai loại cựa này sẽ buộc vào cựa gà trước khi bước lên sàn thi đấu. Ưu điểm của hình thức đá gà cựa sắt đó là trận chiến sẽ phân định thắng thua nhanh hơn – rất phù hợp với cách chơi cá độ tiền bạc. Thêm vào đó các trận chiến cũng tăng phần hấp dẫn, mãn nhãn và cuốn hút.

HƯỚNG DẪN LÊN CỰA GÀ CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

Cựa tròn hay cựa dao thì cách lên cựa sẽ giống nhau. Tuy nhiên khi lên cựa cho gà nòi với gà tre thì có sự khác biệt, cụ thể:

ĐỐI VỚI GÀ NÒI – GÀ CHỌI

Những chú gà nòi hay còn được biết đến với cái tên gà trụi lông, chúng được sử dụng phổ biến ở miền Bắc và miền Trung. Gà nòi thường được sử dụng trong hình thức chọi gà truyền thống, dựa vào sức bền và kỹ năng để quyết định thắng thua chứ không mang theo cựa vào chân.
Nguyên nhân là do dòng gà này lông khá mỏng và ít. Nếu thi đấu ở hình thức cựa sắt thì gà chết sẽ rất cao.
Vậy nên ở gà nòi, cách băng cựa gà được hiểu chính xác là băng cựa chính của chúng. Vì một số con gà sẽ có phần cựa nhọn và cứng hơn, trong khi đó đối thủ còn lại cựa khá bé. Để đảm bảo trận đấu công bằng người ta sẽ tiến hành băng lại phần cựa của chiến kê, nhằm hạn chế những tổn thương gây ra trong quá trình tranh tài.
Đối với cách băng cựa này, bạn có thể sử dụng vải rách hoặc băng keo y tế, quấn quanh phần cựa lại, đến khi chạm vào không thấy cứng nữa là được. Cuối cùng quấn lớp băng keo đen bên ngoài để cố định là xong.

ĐỐI VỚI GÀ TRE

Những chú gà tre thường được sử dụng cho hình thức đá gà cựa sắt. Vì bộ lông của chúng khá dày, nó sẽ là “áo giáp” bảo vệ chúng khi thi đấu, giảm thiểu những vết thương trực tiếp lên cơ thể.
Khi lên cựa gà, anh em cần chuẩn bị loại cựa mà gà thi đấu, băng keo y tế, đồ mài cựa và vật để chêm (nếu cần). Tiếp đến thực hiện cách băng như sau:
– Quấn 4 vòng trên, 2 vòng dưới. Để quá trình lên cựa gà được chuẩn nhất, anh em nên nhờ sự trợ giúp của 1 người nữa để giữa gà.
– Đặt cựa lên chân gà, đảm bảo cựa được lắp thẳng với mé gân gối. Đối với cựa chân phải thì đảm bảo phần mũi nhọn của cựa sẽ thẳng theo đường gân ngay giữa gối.
Lên Cựa Gà Đúng Cách Giúp Chiến Kê Giành Lợi Thế Khi Thi Đấu
Sau khi băng cựa xong, thử quan sát xem hai đầu mũi cựa hướng vào nhau là tốt. Bên cạnh đó bạn nên thả cho gà di chuyển để “nghiệm thu”. Nếu cựa gà đâm vào nhau thì nên điều chỉnh lại, nếu không trong quá trình thi đấu chúng có thể tự làm mình bị thương. Trong trường hợp băng cựa hơi lỏng, bạn có thể sử dụng đồ để chêm vào, ví dụ như đầu lọc thuốc lá hoặc vải vụn, bông gòn,…. Nhưng nếu băng cựa quá chặt thì nên thực hiện lại, vì nó có thể khiến gà khó chịu, bồn chồn, máu không lưu thông tốt,…

MỘT SỐ VẤN CẦN CẦN LƯU Ý TRONG LÚC LÊN CỰA GÀ

Khi lên cựa gà, anh em cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Thứ nhất, chọn size cựa: Nên ưu tiên chọn size cựa phù hợp với chân gà, không phải chọn size nào cũng được đâu nhé.
– Thứ hai, mang theo đồ mài cựa: Trong khoảng thời gian nghỉ giải lao, bạn có thể mài nhẹ phần đầu cựa để tăng độ sắc bén trước khi chúng bước vào trận kế tiếp.
– Thứ ba, mang theo đồ dùng cơ bản: Khi mang gà đi đá ít nhiều phải mang theo nước, khăn lau,… để hỗ trợ gà chiến. Lưu ý là những vật dụng này bạn phải giữ bên người hoặc dẫn thêm 1 người tin tưởng nữa để phụ trách. Nhằm tránh tình trạng những người chơi xấu, bỏ thuốc vào bên trong.
Lên Cựa Gà Đúng Cách Giúp Chiến Kê Giành Lợi Thế Khi Thi Đấu

KẾT LUẬN

Chúng tôi đã chia sẽ xong cách lên cựa gà cũng như những vấn đề liên quan. Anh em có thể tự thực hành tại nhà để khi ra đấu trường thì áp dụng nhuần nhuyễn, đỡ phải lo. Chúc bạn thành công!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *