HÀNG ĐỘ GÀ CHỌI LÀ GÌ? CÁCH XEM HÀNG ĐỘ GÀ CHỌI CHUẨN

Muốn nắm được cách xem hàng độ gà chọi, bản thân kê sư nên hiểu thế nào là hàng độ, vị trí xuất hiện cũng như hình dáng cụ thể. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

HÀNG ĐỘ GÀ CHỌI LÀ GÌ?

Hàng độ gà chọi là những vảy nhỏ xuất hiện ở chân gà, từ cựa hướng lên trên. Nếu dựa vào hàng độ đánh giá, nhận biết gà đá hay – đá tốt, thì nên lưu ý một số vấn đề sau:
– Vảy hàng độ càng nhỏ thì càng tốt
– Vảy thẳng và đều nhau. Trong trường hợp một bên vảy cao một bên vảy thấp thì gọi là cách độ. Gà sở hữu hàng độ này tuy thắng được các trận lớn nhưng khả năng trả độ cũng rất cao.
– Hàng độ có 2 hàng thì cần song song. Trong trường hợp 1 chân 2 hàng, 1 bên 1 hàng thì khả năng trả độ cao, tỷ lệ thắng thấp. Không nên nuôi dưỡng
– Vảy độ vuông tốt hơn so với vảy độ tròn
– Hàng độ gà chọi hơi nghiêng về trước thì là gà tốt
Lưu ý với những chiến kê có hàng độ đóng quá nhiều, hay đâm xuyên hàng kẽm – hàng quách thì không nên chọn. Vì khả năng thắng độ rất thấp.

NHỮNG TIÊU CHÍ KẾT HỢP KHI XEM HÀNG ĐỘ GÀ CHỌI

Khi chọn gà chiến dựa vào hàng độ gà chọi, phải xem xét thêm cả hàng kẽm. Nếu gà có hàng độ tốt nhưng thiếu hàng kẽm thì cũng khó có được chiến thắng. Vậy hàng kẽm gà chọi là gì?

HÀNG KẼM GÀ CHỌI LÀ GÌ?

Hàng kẽm nằm trên hàng cựa, song song với hàng độ. Anh em có thể theo dõi hình bên dưới để dễ hình dung hơn.
Hàng Độ Gà Chọi Là Gì? Cách Xem Hàng Độ Gà Chọi Chuẩn
Gà chiến sở hữu hàng kẽm càng cao, càng rõ so với hàng độ thì khả năng thắng khi ra trường càng cao. Ngược lại với những con có hàng độ đẹp, nhưng hàng kẽm thấp hơn thì tỷ lệ trả độ cũng rất lớn.

VẢY ĐỘ GÀ CHỌI

Ngoài việc xem hàng độ – hàng kẽm thì kê sư nên kết hợp thêm vảy độ. Hiện nay có một số vảy độ phổ biến như:
– Độ tam tằng: gồm 1 hàng độ, 2 hàng kẽm
– Độ song khai: gồm 1 hàng độ, 1 hàng kẽm
– Độ liên ba: gồm 1 hàng độ và 3 hàng kẽm
– Độ nhập hậu: hàng độ và hàng kẽm nhập làm 1
– Độ cường: gồm 2 hàng độ và 1 hàng kẽm
Hàng Độ Gà Chọi Là Gì? Cách Xem Hàng Độ Gà Chọi Chuẩn

VẢY YỂM VÀ VẢY CHẤM

Khi xem hàng độ gà chọi, kê sư cũng không nên bỏ qua vảy yểm và vẩy chấm. Hai loại vảy này sẽ quyết định khả năng chiến đấu của chiến kê.
Theo như các danh kê chia sẻ thì một con gà chọi tốt ngoài sở hữu hàng độ, hàng kẽm, vảy thì phải có 1 trong hai vảy yểm hoặc vẩy chấm. Nghĩa là thiếu 1 trong hai hàng vảy này vẫn có thể dùng được. Nhưng nếu thiếu cả hai thì lại là một câu chuyện khác. Bên cạnh đó nếu mỗi chân mỗi loại vảy thì cũng không nên chọn.
Đặc biệt gà chiến có 1 hàng vảy độ, 1 hàng vảy kẽm và 3 vảy chấm được xem là gà quý, tỷ lệ trả độ cực kỳ thấp, sẽ rất may mắn để sở hữu.
Bên cạnh đó kê sư nên xem xét thêm một số yếu tố khác như hàng nội, hàng thành,… cụ thể:
Hàng Độ Gà Chọi Là Gì? Cách Xem Hàng Độ Gà Chọi Chuẩn
– Gà chọi sở hữu 1 hàng chu vi thì được xếp vào nhóm gà đá hay, sở hữu những đòn đánh độc và hiểm
– Gà có hàng quách loạn, hàng kẽm rõ nét cũng được xem là gà đá hay. Nhưng thể lực của nó không tốt, dễ bị đuối sức. Nếu không có phương pháp huấn luyện hiệu quả, việc đầu tư vào gà này được xem như một canh bạc.
– Gà có thành quách nhiều, 1 bên chân 2 hàng, 1 bên chân có điểm xuống tận cựa thì được xem là gà quý, gà tài, khả năng thắng độ cao, khó thua.

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN – NUÔI DƯỠNG GÀ CHỌI

Việc xem hàng độ gà chọi giúp kê sư chọn được gà tốt – gà tài, loại bỏ những chú gà không có khả năng, từ đó tiết kiệm được thời gian cũng như công sức.
Tuy nhiên nên biết rằng, có rất nhiều yếu tố để cấu tạo nên một chú gà tài. Hay nói đúng hơn, nếu bạn có phương pháp nuôi dưỡng hiệu quả thì ngay cả những con gà bình thường cũng có thể mang lại chiến thắng. Thế mới thấy, quá trình chăm sóc gà chọi quan trọng như thế nào.
Khi chăm sóc – nuôi dưỡng gà chọi, bạn cần quan tâm các vấn đề sau:

VỀ CHUỒNG TRẠI

Gà chọi từ 6 – 7 tháng tuổi cần nuôi tách riêng, mục đích là để chúng giữ được sự hung hăng, khó gần. Có như vậy khi ra đấu trường mới lao mình về phía đối thủ để chiến đấu. Trong trường hợp thả lang, nuôi chung với những con gà chọi trống khác nó có thể xảy ra mâu thuẫn, cắn mổ nhau. Thậm chí khiến chúng quen với tập tính sống theo bầy đàn mà mất đi khả năng chiến đấu.
Muốn xây dựng chuồng trại hiệu quả cần xác định được diện tích trống nuôi gà, sau đó xác định số lượng gà cần nuôi. Tránh trường hợp nuôi quá nhiều hoặc quá ít. Đối với những người lần đầu tập tành chơi gà chọi thì nên nuôi 3 – 5 con là vừa đủ.
Chuồng nuôi cần chắc chắn, rộng rãi, hướng chuồng thông thoáng, đảm bảo yếu tố thoáng mát vào mùa hè – ấm áp vào mùa đông. Bên cạnh đó nền chuồng nên sử dụng cát mịn hoặc trấu, rơm rạ,… đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chân gà.

VỀ THỨC ĂN

Đối với gà chọi khi còn quá nhỏ, khoảng 1 – 2 tháng tuổi, hệ tiêu hóa vẫn chưa phát triển tốt. Nên cho ăn cám công nghiệp để lớn nhanh hơn, khi có đủ sức đề kháng chúng sẽ hạn chế được bệnh tật.
Khi lớn hơn thì loại bỏ cám, vì nó có thể làm gà mập, da mềm, không săn chắc – khó huấn luyện. Thay vào đó cho ăn thóc/ lúa đã ngâm sẵn qua nước, rau xanh, mồi tươi (như thịt bò, trứng, giun, dế, sâu,…) và bổ sung thêm các chất phụ gia (như gừng, tỏi,…)
Hàng Độ Gà Chọi Là Gì? Cách Xem Hàng Độ Gà Chọi Chuẩn

VỀ PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

Phương pháp huấn luyện gà chọi không khác gì so với gà đá cựa sắt. Nói đúng hơn thì các bài tập thường giống nhau, chẳng hạn như vần đòn, chạy chuồng, chuồng bay, đeo tạ chân gà,…. Quan trọng là lên bảng kế hoạch tập luyện phù hợp, kết hợp thêm các sản phẩm thuốc tăng pin – tăng bo để gà khỏe mạnh hơn.

KẾT LUẬN

Bạn đã hiểu được thế nào là hàng độ gà chọi và phương pháp huấn luyện gà đá chưa nào? Chúc bạn đọc áp dụng thành công!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *