CHỌN GÀ MÁI CHỌI DÒNG ĐÚNG CÁCH TẠO NÊN NHỮNG “THẦN KÊ” TRONG TƯƠNG LAI

Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”, ý nói chó con thường thừa hưởng gen trội của bố, còn gà con lại thừa hưởng gen của gà mái nhiều hơn. Đó là lý do vì sao những kê sư có ý định lai giống luôn đầu tư nhiều thời gian – công sức để tìm kiếm gà mái chọi dòng đạt chuẩn, với hy vọng lai tạo thành công những “thần kê dị tướng” trong tương lai.

CHIA SẺ CÁCH CHỌN GÀ MÁI CHỌI DÒNG ĐẠT CHUẨN

Theo như nhiều danh kê lâu năm chia sẻ thì gà con gần như chiếm 70% gen của gà mái và chỉ 30% gen của gà trống. Nếu cả bố gà mẹ đều có ngoại hình đẹp, bản tính hung hăng, đòn đánh hay, sức khỏe tốt,… thì con non sẽ sở hữu tất cả những điểm cộng này.
Khi chọn gà mái chọi dòng, anh em cần để ý các tiêu chuẩn sau:

THỨ NHẤT, VỀ NGOẠI HÌNH

Phải nhìn tổng thể ngoại hình của gà để đánh giá, bao gồm:
– Đầu gà: Nên chọn gà mái có phần đầu cân đối, có sự tương xứng giữa đầu và cổ, điều này sẽ giúp gà con có được ngoại hình đẹp. Ở phần đầu nên chú ý từng chi tiết bộ phận như:
• Mắt gà phải toát lên sự khí chất, hung dữ, nhanh nhẹn
• Mỏ gà cứng, khít, rộng về 2 khóe miệng
• Cánh mũi to và mở về 2 bên
• Mào càng nhỏ càng tốt
• Hạn chế không chọn gà có mồng quá cỡ như mồng vua,…
Chọn Gà Mái Chọi Dòng Đúng Cách Tạo Nên Những “Thần Kê” Trong Tương Lai
– Cổ gà: Cổ không chỉ có sự cân đối với phần đầu mà còn phải chắc chắn. Để kiểm tra chuẩn nhất, bạn nên vuốt dọc theo cổ của gà mái để kiểm tra xương. Nếu xương cần cổ liền mạch thì và rắn chắc thì nên chọn. Ngược lại nếu ngắt quãng, các khớp lỏng lẻo thì nên bỏ qua. Thay vì chọn gà mái chọi dòng có cần cổ lớn thì bạn nên để ưu điểm này cho gà trống.
– Thân gà: Gà mái thường có trọng lượng nhẹ hơn gà trống, nên khi chọn, bạn nên ưu tiên chọn những con có thân hình cân đối, trọng lượng ổn định. Đặc biệt kiểm tra chi tiết cơ thể của chúng để xem có dị tật gì hay không. Nếu có thì bỏ qua, không nên chọn, vì 99% là sẽ di truyền cho con non.
Ở phần thân nên đặc biệt chú ý kết cấu ở vai và lườn, cần phải có sự cân đối. Đặc biệt xương vai nên lớn và rộng đều, sau đó hẹp và nhỏ dần về sau là chuẩn nhất.
Phần cánh phải to và bao phủ hết lườn, dài chạm đến phao câu là vừa đẹp. Chi tiết này rất quan trọng, sau này gà con có đặc điểm này sẽ rất có lợi thế khi chiến đấu. Phần cánh sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ phao câu không bị con khác tấn công.
– Chân gà: Đừng nghĩ rằng gà mái không đánh được nên không cần xem chân và vảy nhé. Đây là sai lầm đó. Ưu tiên chọn gà mái có vảy khô, nếu sở hữu vảy tốt nữa thì không còn gì tuyệt bằng, con non hứa hẹn sẽ là thần kê – sát kê trong tương lai. Trong trường hợp không có thì cũng không sao, đảm bảo chân gà chắc khỏe là được.
Chọn Gà Mái Chọi Dòng Đúng Cách Tạo Nên Những “Thần Kê” Trong Tương Lai
– Các yếu tố khác: Ngoài ra nên chú ý chọn gà mái có kích thước vừa phải, không cần phải quá cao nhưng cũng đừng quá lùn. Màu sắc lông cũng đóng vai trò quan trọng không kém, nó sẽ tăng tính thẩm mỹ cho chiến kê.

THỨ HAI, VỀ ĐÒN ĐÁNH HOẶC MẢNG MIẾNG

Nếu như trong tự nhiên, gà trống chiến đấu để bảo vệ tổ và địa vị của mình trong đàn thì những con gà mái cũng sẽ chiến đấu nếu con của chúng gặp nguy hiểm.
Về cơ bản thì gà mái không có đòn đánh cụ thể như gà trống, nhưng nó sẽ có mảng miếng hay được hiểu là những thế đòn “tự phát” để chiến đấu khi gặp nguy hiểm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách theo dõi cách bảo vệ và chiến dấu của chúng trước những con gà mái hoặc gà trống khác.

THỨ BA, VỀ TÔNG DÒNG

“Nhất tướng, nhì tông, tam lông, tứ vảy” là bốn đặc điểm cần phải có để tạo nên một con gà chiến tốt. Thừa hay thiếu cái nào cũng không được. Vậy nên yếu tố tông dòng của con non cũng rất quan trọng. Do đó khi chọn gà mái chọi dòng, anh em nên lưu ý vấn đề này.
Nếu có điều kiện, nên ưu tiên chọn gà mái có gà bố và gà mẹ thuộc dòng giống nổi tiếng để về lai tạo với gà trống của mình. Lưu ý là không mua cả trống lẫn mái về sinh sản, vì khả năng cận huyết là rất cao. Con non có nguy cơ xuất hiện dị tật bẩm sinh nếu lai tạo quá gần.
Chọn Gà Mái Chọi Dòng Đúng Cách Tạo Nên Những “Thần Kê” Trong Tương Lai
Lưu ý: Mặc dù gà con chiếm phần lớn gen từ gà mẹ, nhưng không có nghĩa chọn gà trống thế nào cũng được. Ngược lại anh em nên chọn những con trống tốt, nhất là đã thi đấu và thắng ít nhất 2 – 3 trận trở lên. Ngoài ra nên đảm bảo cả hai đều không có dị tật bẩm sinh, không cùng huyết thống.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH GÀ MÁI CHỌI DÒNG PHỐI GIỐNG

Sau khi đã chọn được gà trống và gà mái phù hợp để lai giống thì anh em nhớ chú ý đến các vấn đề sau:
– Cần bổ sung các vitamin, khoáng chất, canxi,.. cần thiết để gà không xuất hiện tình trạng cắn mổ trứng
– Thức ăn phải đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho cả “mẹ và con”
– Tiến hành xây dựng chuồng úm để gà đẻ và nuôi gà con trong tháng đầu
– Tiêm vắc xin cũng như cho gà dùng thuốc khi bị bệnh trước khi phối giống. Hạn chế phối giống khi gà đang mắc bệnh hoặc bệnh chưa khỏi hẳn, vì nó có thể di truyền cho con non
– Trứng sau vài tuần nên kiểm tra để loại bỏ những trứng không phôi, đảm bảo không gian úm phù hợp. Chuẩn bị cả đèn nhiệt, thức ăn và nước uống sạch cho gà mái
– Anh em nếu muốn phân loại trứng trống trứng mái để úm thì có thể thực hiện ở tuần thứ 9 – thứ 10. Có thể đánh giá qua phôi hoặc đợi gà con vài tuần tuổi rồi kiểm tra thể trạng của chúng.
– …..
Chọn Gà Mái Chọi Dòng Đúng Cách Tạo Nên Những “Thần Kê” Trong Tương Lai
Chọn gà mái chọi dòng thế nào cho chuẩn, bạn đã nắm được chưa? Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc có được thông tin hữu ích!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *