GÀ CHỌI Ở ĐÂU HAY NHẤT? NOTE NGAY KINH NGHIỆM NUÔI GÀ CHỌI ĐỈNH CỦA CHÓP TỪ DANH KÊ

Gà chọi ở đâu hay nhất? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại khó có câu trả lời chính xác nhất. Mỗi vùng miền đều có một giống gà đặc trưng riêng. Nếu đặt lên bàn cân so sánh, giống gà chọi ở đâu sẽ nổi trội nhất? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có câu trả lời.

ĐÔI NÉT VỀ GIỐNG GÀ CHỌI VIỆT

Có khá nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của gà chọi. Có nhiều tài liệu cho biết, giống gà chọi xuất hiện từ 8000 năm trước tại khu vực Đông Nam Á, cụ thể hơn là nằm trong phạm vi quốc gia Việt nam và Thái Lan.
Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất? Note Ngay Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đỉnh Của Chóp Từ Danh Kê
Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, gà chọi trở nên phổ biến hơn ở các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia,…. Hay nhiều người Việt di cư sang các quốc gia Châu Mỹ – Châu Âu,… cũng đem trứng gà chọi qua ấp và nuôi dưỡng thành công.
Bên cạnh đó, có một nơi sở hữu giống gà nhìn không khác gì gà nòi Việt – tại đảo Reunion Island.

GÀ CHỌI Ở ĐÂU HAY NHẤT?

Sau khi tìm hiểu sơ qua về nguồn gốc của gà chọi thì chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời đối với vấn đề “Gà chọi ở đâu hay nhất?”
Như đã nói ở trên, mỗi vùng miền sẽ có một giống gà đặc trưng riêng. Mỗi dòng gà đều có ưu/ nhược điểm nhất định. Thêm vào đó, nếu biết lai tạo phù hợp, kết hợp với chế độ dinh dưỡng – huấn luyện đúng cách bạn sẽ sở hữu chú gà chọi mạnh mẽ nhất.
Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ gợi ý các giống gà chọi nổi bật và được công nhận hiện nay ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

NHỮNG GIỐNG GÀ CHỌI XUẤT SẮC Ở MIỀN BẮC

Trong 3 miền Bắc – Trung – Nam thì miền Bắc là có truyền thống nuôi gà đòn/ gà chọi lâu đời hơn cả. Đến thời điểm hiện tại, khi trò chơi đá gà chính thức bị cấm vì sự biến tướng – kết hợp với cá độ, cá cược; thì ở miền Bắc vẫn còn một số làng quê gìn giữ văn hóa chọi gà (mặc dù có sự kiểm soát của chính quyền địa phương). Có thể thấy, các tỉnh miền Bắc có cơ hội phát triển các giống gà chọi tốt hơn hẳn 2 khu vực còn lại.
Khi nhắc đến các giống gà chọi xuất sắc ở miền Bắc có thể kể ngay đến gà thổ Bắc Giang, gà chọi Bắc Ninh, gà Nghi tàm Nghĩa đô Hà Nội, gà chọi Thái Bình….
Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất? Note Ngay Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đỉnh Của Chóp Từ Danh Kê

GÀ CHỌI Ở ĐÂU HAY NHẤT TẠI MIỀN TRUNG?

Ở miền Trung không quá nổi tiếng về gà chọi. Tuy nhiên có hai tỉnh thành sở hữu các giống gà chọi hay – xuất hiện cả trong sách sử xưa. Đó là gà chọi Bình Định và gà chọi Ninh Thuận.
Trong đó gà chọi Bình Định được đánh giá là sở hữu đòn lối ấn tượng, nguồn gốc của chúng có từ lâu đời và từng trở thành nguồn cảm hứng của bộ võ thuật – Hùng Kê Quyền.
Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất? Note Ngay Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đỉnh Của Chóp Từ Danh Kê
Ngoài hai dòng gà chọi trên thì gà chọi sông vệ Quảng Ngãi, gà Dò Núi – Phú Yên, gà chọi Vạn Giã Khánh Hòa,… sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

CÁC GIỐNG GÀ CHỌI HAY Ở MIỀN NAM

Ngày nay miền Nam chuộng hình thức đá gà cựa sắt hơn là hình thức chọi gà truyền thống. Mặc dù vậy nơi đây vẫn nổi tiếng với các giống gà đòn ấn tượng không thể không nhắc đến như: gà chọi Cao Lãnh, gà chọi Châu Đốc, gà chọi Chợ Lách, gà chọi Bà Điểm,…

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN GÀ CHỌI TỐT VÀ PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN HIỆU QUẢ

KINH NGHIỆM CHỌN GÀ CHỌI TỐT

Việc sở hữu một chú gà chọi tốt sẽ giúp bạn có được lợi thế sau này. Nói dễ hiểu thì chúng sẽ tiếp thu các khóa huấn luyện tốt hơn và chiếm ưu thế khi ra trường. Cụ thể:
– Đối với gà chọi, cân nặng hoàn hảo là từ 3,2 – 3,5kg; và không mập quá 3,8 – 4kg nó sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển cũng như phản ứng nhanh nhẹn của chúng.
– Ưu tiên chọn những chú gà chọi sở hữu các đặc điểm hình thể sau:
• Mỏ gà thẳng, khóe miệng rộng, mồng dâu, mắt chữ điền
• Cổ to, thẳng và dài
• Phần lưng rộng, độ sải cánh lớn
• Đùi gà săn chắc, to, dài hơn so với phần cán
• Chân gà cao, vảy mỏng, khô, ngón thắt
– Ngoài yếu tố hình thể thì màu sắc lông gà chọi cũng đóng vai trò rất quan trọng. Các màu lông thường xuất hiện như màu ô, màu xám, tía, nhạn, điều,…. Trong đó nên chọn:
• Gà ô thì nên ưu tiên chọn ô ướt hoặc ô toàn sắc
• Gà tía nên chọn gà tía mật, màu sắc hơi ngã về đen càng tốt
• Gà xám nên chọn xám khô. Trong dân gian thường lưu truyền câu nói “Nhất điều ô, nhì xám ô, ba ô ướt”. Ngoài ra khi chọn gà xám không chọn chân trắng, vì sức bền sẽ không cao
• Gà tía thì nên đi kèm với chân trắng
• Gà tía ngũ sắc chân trắng được đánh giá là gà chọi hay, khó có địch thủ, tất nhiên sẽ bại dưới tay “thần kê dị tướng”
Gà Chọi Ở Đâu Hay Nhất? Note Ngay Kinh Nghiệm Nuôi Gà Chọi Đỉnh Của Chóp Từ Danh Kê
Bên cạnh đó thì đánh giá khả năng của gà qua tiếng gáy cũng phần nào nhận thấy tiềm lực của chúng. Nếu gà gáy từ 7 tiếng trở lên và có tiếng gáy giật lại thì đó là thần kê, tuyệt đối đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM NUÔI GÀ CHỌI

Sau khi giải đáp được câu hỏi “Gà chọi ở đâu hay nhất?” và gợi ý chọn gà chọi hay thông qua hình dáng – tiếng gáy – màu lông, kê sư nên kết hợp thêm chế độ nuôi dưỡng – huấn luyện phù hợp.
Đối với gà chọi thì sức bền, độ dẻo dai, tốc độ và lực đánh chiếm vai trò rất quan trọng. Khác với đá gà cựa sắt, các chiến kê thường dựa nhiều vào may mắn. Ngược lại ở hình thức chọi gà truyền thống, các trận đấu thường kéo dài ít nhất 2 – 5 hồ (mỗi hồ khoảng 10 – 15 phút và giữa các hồ sẽ có 5 phút giải lao). Nói một cách ngắn gọn thì trong đá gà chọi, con nào cầm cự được đến cuối cùng thì con đó chiến thắng.
Vậy nên trong cách nuôi gà chọi, chúng tôi khuyến cáo một số bài tập mang lại hiệu quả cao như:
– Chạy lồng
– Vần đòn
– Quần sương dãi nắng
– Chuồng quần, chuồng bay
– Đeo tạ chân gà
– …
Khi chăm sóc gà chọi bạn nên tiến hành om bóp để giúp da gà dày và khỏe hơn, da gà càng đỏ càng đẹp.

KẾT LUẬN

Phía trên là toàn bộ các thông tin liên quan đến gà chọi, gà chọi ở đâu hay nhất. Hy vọng bạn đọc đã có được các kiến thức hữu ích!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *